Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế dự kiến ​​cho TP.

ho-chi-minh-city.jpg
TP HCM vắng vẻ trong thời kỳ xã hội xa cách mạnh mẽ, ngày 23 tháng 8 năm 2021

Kịch bản tốt nhất, với các hoạt động kinh tế nối lại vào ngày 15 tháng 9, kinh tế TP.HCM sẽ chỉ giảm 0,85% trong năm nay, hai trường đại học cho biết. 
Kịch bản trung bình, nếu làn sóng Covid-19 được kiểm soát vào ngày 15 tháng 9 và điều kiện bình thường mới được thiết lập vào tháng 10, nền kinh tế thành phố sẽ suy giảm 1,74%, theo một nghiên cứu của Đại học Kinh tế & Luật và Viện Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ Ngân hàng của Đại học Quốc gia TP.HCM.

Kịch bản xấu nhất nếu làn sóng Covid kéo dài đến cuối tháng 9 và mức bình thường mới được thiết lập vào cuối tháng 10, kinh tế TP.HCM sẽ giảm 13,48%.

Nghiên cứu dựa trên hai giả định. Thứ nhất, TP.HCM và các tỉnh lân cận về cơ bản đã kiểm soát được đợt sóng Covid-19 lần thứ tư vào tháng 9, do đó các hoạt động kinh tế xã hội có thể trở lại trong điều kiện bình thường mới vào tháng 10.

Thứ hai, tiêm chủng vắc xin Covid-19 tiếp tục được tiến hành trên quy mô lớn, để 70-80% dân số của TP.HCM và các tỉnh lân cận được tiêm hai liều vào đầu quý IV năm nay, và 70-80% người Việt Nam được tiêm ít nhất một liều trước tháng 12. 

"Nếu không có sự hỗ trợ kịp thời của Nhà nước, tỷ lệ thất nghiệp của thành phố Hồ Chí Minh và miền nam sẽ tăng mạnh trong thời gian tới", các nhà nghiên cứu nêu rõ.

Họ đề xuất rằng chính phủ và chính quyền thành phố nên cắt giảm thuế, tăng chi tiêu cho đầu tư, việc làm và tiêu dùng thiết yếu.

TP HCM, nơi tập trung hàng loạt khu công nghiệp và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, là nơi thu về tiền bạc lớn nhất cả nước trong nhiều thập kỷ và luôn được giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước cao nhất.

Cho đến nay, thành phố đã ghi nhận hơn 258.500 trường hợp mắc bệnh Covid tại địa phương. Thành phố đã phải trải qua một loạt lệnh ngăn cản xã hội, với lệnh mới nhất được gia hạn cho đến ngày 15 tháng 9. Kể từ ngày 23 tháng 8, thành phố đã thắt chặt hơn nữa các hạn chế đi lại và chỉ một số nhóm nhất định được phép ra ngoài.

Nguồn: Vnexpress

Bài viết liên quan:
Bất động sản đô thị sinh thái phục hồi mạnh mẽ khi COVID-19 được kiểm soát

Mong muốn được hít thở không khí trong lành và thư giãn đã đưa nhiều người đến các khu đô thị sinh thái vệ tinh đầy cây xanh và sông nước để an cư, nâng cao triển vọng tăng trưởng...

Đầu tư công thúc đẩy thị trường bất động sản

Việc tăng tốc đầu tư vào hạ tầng giao thông là động lực chính thúc đẩy cổ phiếu bất động sản khi nhiều doanh nghiệp có quỹ đất lớn nằm ở khu vực gần các dự án hạ tầng trọng...