TP.HCM có kế hoạch phát triển dọc theo tuyến metro số 1. Quá trễ?

metro.jpg


Chính quyền TP.HCM đang soạn thảo quy hoạch thiết kế và xây dựng các khu đô thị dọc tuyến metro đầu tiên, dự kiến ​​đi vào hoạt động vào cuối năm 2021, với việc UBND TP.HCM thành lập nhóm nghiên cứu chính sách khai thác đất công dọc tuyến, chạy giữa chợ Bến Thành ở quận 1 và công viên giải trí Suối Tiên ở quận 9.

Nhiều sở, ban, ngành thành phố, trong đó có Sở Tài nguyên, Môi trường và Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với chính quyền các quận, huyện thông qua tuyến metro để thực hiện. đưa ra các nghiên cứu và kế hoạch khả thi.

Người phát ngôn của Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho biết thành phố muốn gắn giao thông công cộng với phát triển đô thị để đảm bảo giao thông công cộng phát triển bền vững đồng thời sử dụng tối đa quỹ đất của thành phố.

Tàu điện ngầm được kỳ vọng sẽ trở thành phương tiện giao thông chính của thành phố và sẽ có hàng trăm tuyến xe buýt được tích hợp với các ga tàu điện ngầm để hành khách có thể dễ dàng kết nối với các khu dân cư, khu công nghiệp, trường đại học và viện nghiên cứu.

Thành phố có nhiều mục tiêu quy hoạch, nhưng liệu chúng có thể thành hiện thực hay không vẫn còn phải xem. Các mục tiêu này bao gồm:

• Phát triển khu căn hộ cao tầng và khu dân cư phức hợp dọc theo tuyến đường tàu điện ngầm, đặc biệt là ở các khu vực phía Đông thành phố như Quận 2, Quận 9 và Thủ Đức

• Phát triển các khu đất kết hợp với quy hoạch Thành phố Thủ Đức mới, với giao thông công cộng đóng vai trò chủ đạo

• Phát triển các khu đất công cộng dọc theo tuyến metro để làm đẹp đô thị

• Phát triển không gian công cộng ven sông ở bất cứ nơi nào có thể

• Thiết kế các khu vực xung quanh ga để người dân có thể đi bộ thuận tiện và an toàn trên vỉa hè, nơi được thiết kế phù hợp với khí hậu nóng ẩm của thành phố

Các dự án cũng cần đưa ra các giải pháp cho các vấn đề khác bao gồm ùn tắc và ngập nước, đồng thời cải thiện cảnh quan dọc tuyến metro và chất lượng cuộc sống của người dân. 
Về lâu dài, một phát ngôn viên của thành phố cho biết các tòa nhà thấp tầng sẽ được thay thế bằng nhà ở cao tầng dọc tuyến tàu điện ngầm để đảm bảo có quỹ đất xây dựng công viên mới và các công trình công cộng khác. Tuy nhiên, có nhiều khu vực dọc tuyến đường ở quận Bình Thạnh và quận 2 đã được phát triển nên không rõ chính quyền thành phố có yêu cầu thay đổi phát triển đô thị ở những khu vực này hay không. 

Các chuyên gia bất động sản cho rằng quy hoạch mới của thành phố là đáng hoan nghênh, nhưng nó có thể làm trì hoãn các dự án đã được lên kế hoạch hoặc đang được phát triển dọc theo tuyến tàu điện ngầm, và họ mong muốn được xem các quy hoạch của thành phố được đưa ra để công chúng xem xét vào một ngày sớm nhất có thể.

Nguồn: vietnambusiness

Bài viết liên quan:
Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế dự kiến ​​cho TP.

Kịch bản tốt nhất, với các hoạt động kinh tế nối lại vào ngày 15 tháng 9, kinh tế TP.HCM sẽ chỉ giảm 0,85% trong năm nay, hai trường đại học cho biết.  Nếu làn sóng Covid-19 đang diễn ra...

Bất động sản đô thị sinh thái phục hồi mạnh mẽ khi COVID-19 được kiểm soát

Mong muốn được hít thở không khí trong lành và thư giãn đã đưa nhiều người đến các khu đô thị sinh thái vệ tinh đầy cây xanh và sông nước để an cư, nâng cao triển vọng tăng trưởng...